Viêm phổi cấp rình rập - Nỗi lo đầu năm 2020

(Theo báo Suckhoedoisong.vn) 

1. BÁC TIN ĐỒN ĐẠI DỊCH SARS TRỞ LẠI 

Thông tin cập nhật mới nhất cho thấy, đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 07 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Mặc dù người dân lo ngại dịch SARS quay trở lại, nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết "Các phân tích vi rút học cũng cho thấy bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở TP Vũ Hán, Trung quốc, xảy ra ở những người sống tại khu vực chợ, có liên quan đến việc buôn bán động vật, hải sản… Ngoài ra, vi rút gây bệnh không nằm trong nhóm các bệnh viêm phổi thường gặp như cúm, vi rút hợp bào hô hấp, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV)…” – PGS.TS. Đỗ Duy Cường cho biết.

Báo cáo của WHO cũng cho biết chưa thấy mối liên hệ nào giữa bệnh viêm phổi cấp này và vi rút gây cúm gia cầm. Do đó, WHO khẳng định chưa có bằng chứng loại vi rút này lây từ người sang người.

2. LUÔN PHẢI CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH 

PGS.TS. Đỗ Duy Cường cũng cho rằng, không nên quá lo lắng trước căn bệnh viêm phổi này, vì bệnh không lây từ người sang người, tỷ lệ các ca bệnh nặng ở mức thấp.

Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo người dân không quá lo lắng, tuy nhiên cũng không nên chủ quan, bởi phòng chống dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp luôn là vấn đề cấp thiết mà nhân loại phải đối mặt hàng năm.

Tại Việt Nam, thời tiết đông xuân đang tạo điều kiện thuận lợi cho các vi rút lây truyền bệnh đường hô hấp phát triển, ví dụ cúm, sởi, thủy đậu, quai bị. Đặc biệt là dịch cúm đang hoành hành ở Hà Nội, mỗi ngày có hàng chục người mắc phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. PGS.TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo, mỗi người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh nơi đông người, che miệng khi ho, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất, tăng sức đề kháng cơ thể.

Khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời; không nên có thái độ nước đến chân mới nhảy, bệnh xảy ra rồi mới lo chữa… Các cơ sở y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó trong trường hợp dịch có thể lan rộng đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, muốn ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, các cơ quan chức năng nên cảnh giác và kiểm soát chặt nguồn bệnh từ động vật, các trại chăn nuôi, nhập khẩu gà vịt, lợn, chó, mèo... Ngoài việc tăng cường cảnh báo người dân, cần thực hiện một số biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, ví dụ kiểm dịch biên giới; kiểm soát cửa khẩu, hải quan; cách ly, sàng lọc những người có biểu hiện ốm, sốt để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời tránh lây lan.

3. KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

WHO khuyến cáo, chính quyền địa phương nên áp dụng các biện pháp y tế công cộng, giám sát chặt chẽ dịch cúm và các trường hợp mắc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng. WHO cũng chưa có khuyến cáo nào hạn chế du lịch tới Trung Quốc. Tuy nhiên, người dân nên chú ý tới các dịch vụ y tế và chia sẻ thông tin khi đi du lịch, bệnh sử cho cơ sở y tế địa phương để đảm bảo an toàn sức khỏe.

(Xem thêm: Các bước đơn giản giúp hệ miễn dịch của bạn chống lại virut cúm)

(Trích nguồn:

Báo Sức khỏe đời sống, ngày 10.01.2020

NBChealth.com)

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận