THỰC HƯ VIRUS ĐANG GÂY BỆNH VIÊM GAN LẠ Ở TRẺ EM

Bệnh viêm gan cấp tính hay viêm gan lạ ở trẻ em hiện nay được phát hiện tại rất nhiều nước trên thế giới. Điều đặc biệt là virus gây này không phải là virus gây viêm gan thông thường hiện nay. Vậy thực hư virus đang gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

1. Thực hư virus đang gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Các quan chức y tế cho biết họ đã phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em lần đầu tiên được xác định ở Anh, với các ca nhiễm mới lan sang châu Âu và Mỹ, theo hãng tin AP.

Dù chưa ghi nhận ở Việt Nam, nhưng loại virus gây bệnh viêm gan cấp tính (còn gọi là virus gây viêm gan bí ẩn) đang thực sự đe dọa sự an toàn của trẻ em.

Bộ Y tế Việt Nam đang có biện pháp theo dõi sát sao, cập nhật thông tin kịp thời để ứng phó với căn bệnh này khi virus lạ xâm nhập vào Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 200 trường hợp trẻ em bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương..., trong đó có 4 ca đã tử vong.

Bệnh viêm gan lạ ở trẻ em gặp rất nhiều tại các nước và gây đến thiệt hại về tính mạng của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác thì đang còn tranh cãi rất nhiều.

Virus lạ xâm nhập vào trẻ em thường gây bệnh viêm gan cấp tính với các biểu hiện điển hình sau: vàng da, tiêu chảy và đau bụng

Nhiều lý giải cho rằng bệnh viêm gan lạ ở trẻ em là do virus adeno. WHO lưu ý rằng mặc dù đã có sự gia tăng virus adeno ở Anh, nhưng vai trò tiềm ẩn của những virus này trong việc gây ra bệnh viêm gan là chưa rõ ràng

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Đã có nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu cho rằng căn nguyên "có lý" nhất gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đó là adenovirus (virus chứa DNA chuỗi kép, đường kính của virus từ 70-80nm, không có vỏ bọc bên ngoài).

           Adeno virus-căn nguyên có lý nhất gây bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Kết quả xét nghiệm phần lớn trẻ mắc viêm gan đều có kết quả xét nghiệm nhiễm virus này. Trước đây cũng từng có ca mắc adenovirus bị suy gan nặng, phải ghép gan, thậm chí là tử vong. Nhưng điều kỳ lạ của bệnh viêm gan "lạ" gần đây là tỉ lệ mắc cao hơn, đối tượng mắc bệnh khác hơn.

Nếu trước kia trẻ mắc bệnh thường là những trẻ bị suy giảm miễn dịch, cơ thể suy yếu thì giờ có thể gặp ở trẻ khỏe mạnh bình thường. Giới chuyên môn nghiêng về hướng adenovirus hiện tại có đột biến

Đặc biệt với thời điểm bùng dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều giả thuyết được đặt ra là khi trẻ cùng mắc bệnh Covid-19 và adenovirus, từ đó có hiện tượng trao đổi gene và khiến adenovirus dễ đột biến hơn. Có giả thuyết này là do việc đa số trẻ được phát hiện nhiễm viêm gan bí ẩn đều sống ở vùng trước đây từng chống chọi với dịch COVID-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM - cho biết phần lớn các nghiên cứu hiện nay đều cho rằng gây ra căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em là do adenovirus, đây là một hiện tượng mới, không thể gây thành dịch được.

Điều này hoàn toàn trùng hợp với nghiên cứu của WHO cho rằng hiện adenovirus đang được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

3. Cần làm gì để phòng ngừa và xử trí bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và WHO, có một số trường hợp nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải được chuyển đến các đơn vị chuyên khoa gan trẻ em và được ghép gan.

Việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh viêm gan lạ ở trẻ em đóng 1 vai trò rất quan trọng.

  • Nếu trẻ bị vàng da, da sậm màu và các triệu chứng kèm theo như sốt nhẹ, nôn ói, đau bụng... các bậc phụ huynh nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời
  • Đặc biệt các bậc phụ huynh cần chú ý phải hướng dẫn trẻ vệ sinh tay thật sạch sẽ, ăn sạch, uống sạch

​​​​​​​

                 Trẻ em cần rửa tay sạch sẽ để phòng ngừa bệnh viêm gan lạ

  • Khi trẻ có triệu chứng như tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, sốt, đau vùng gan, vàng da, có đốm xuất huyết nhỏ... phải đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế.
  • Điều cần thiết hiện tại là phải giúp cho người dân hiểu COVID-19 vẫn là vấn đề cần quan tâm, vì nó không chỉ gây bệnh, tự biến chủng mà có thể góp phần tạo ra các biến chủng virus khác.
  • Tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ, đặc biệt khi bị hậu Covid 19 hoặc là thông thường
  • Khi trẻ có biểu hiện nóng sốt hay có biểu hiện bất thường trong 1 khoảng thời gian nhất định, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được chấn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Như vậy, Bệnh viêm gan lạ ở trẻ em hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác căn nguyên gây bệnh. Đây là một bệnh lây nhiễm và gây nên tổn thất về sức khỏe của trẻ, thậm chí còn tử vong. Việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh là hết sức cần thiết.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh lý, vui lòng liên hệ hotline (miễn phí) 1800234555 để được giải đáp.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận