SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG CÓ GÂY THIẾU VITAMIN D?

Hè tới, việc sử dụng kem chống nắng là cực kì cần thiết để ngăn cản tia tử ngoại. Các bạn cũng biết, ánh nắng là một yếu tố quan trọng trọng việc sản sinh vitamin D của cơ thể. Do đó, nhiều người lo lắng rằng, sử dụng kem chống nắng gây thiếu hụt vitamin D. Suy nghĩ này đúng hay sai?

1. Vitamin D và mối liên hệ với ánh nắng mặt trời

Vitamin D là một trong những loại vitamin cực kì quan trọng của cơ thể, giúp phát triển xương răng chắc khoẻ và tăng cường đề kháng. Việc sản sinh Vitamin D có liên hệ đặc biệt với ánh nắng mặt trời. Cụ thể là tia UVB trong ánh nắng sẽ tác động đến một loại protein gọi là 7-DHC dưới da, từ đó tạo nên vitamin D3, phiên bản hoạt tính của vitamin D cơ thể có thể tiếp nhận.

Do đó khi thời tiết bắt đầu vào hè, việc thường xuyên sử dụng kem chống nắng để hạn chế tác động của ánh nắng tới da và sức khoẻ, lại làm dấy lên mối lo ngại về việc thiếu Vitamin D do cơ thể không còn được tiếp xúc trực tiếp với nắng. Liệu mối lo ngại này có chính xác hay không? Việc dùng kem chống nắng có ảnh hưởng gì tới hấp thu vitamin D?

2. Kem chống nắng có gây ra thiếu hụt Vitamin D

Câu trả lời là không. Do đó bạn cứ nên thoải mái sử dụng kem chống nắng trong mùa hè này cho cả người lớn và trẻ em. Bởi việc bôi kem chống nắng sẽ không khiến do cơ thể thiết hụt Vitamin D vì các lý do sau đây

2.1.  Sử dụng chưa đủ lượng kem chống nắng cần thiết

Thực tế cho thấy hầu hết mọi người đều sử dụng kem chống nắng ít hơn tiêu chuẩn mà các bác sĩ da liễu đề ra, kể cả về số lượng và thời gian bôi kem chống nắng. Ví dụ, sản phẩm chống nắng bạn đang sử dụng có SPF 50, nhưng hiệu quả sử dụng luôn ít hơn con số trên bao bì, do bạn thoa lớp kem không đủ dày, hoặc không tái sử dụng sau mỗi hai tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, kem chống nắng dù sao cũng không thể lọc 100% hàm lượng tia UV tiếp cận với da. SPF 15 có thể loại bỏ 93% tia tử ngoại; SPF 30 là 97% và SPF 50 là 98%. Như vậy, vẫn còn một hàm lượng tia UV rất nhỏ đang tiếp xúc với lớp biểu bì, chậm chạp thúc đẩy sự tổng hợp của vitamin D dù bạn thoa kem chống nắng khi ra đường.

2.2. Cơ thể chỉ cần tiếp xúc với tia UVB một thời gian ngắn để có đủ lượng Vitamin D cần thiết

Để có đủ lượng Vitamin D cần thiêt, bạn chỉ cần để làn da trần tiếp xúc với ánh nắng từ 10 đến 15 phút, khoảng 2-3 lần/tuần, là đủ để cơ thể sản sinh lượng vitamin D cần thiết. Để hạn chế tia tử ngoại, bạn hoàn toàn có thể phơi nắng vào giai đoạn chỉ số UV tương đối thấp (trước 8g sáng và sau 5g chiều) để đạt được hiệu qủa như mong muốn.

2.3. Đa dạng nguồn cung cấp Vitamin D

Ngoài việc để cơ thể tự sản sinh ra Vitamin D, chúng ta có thể bổ sung qua chính những thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn, vừa ngon miệng lại giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất và tăng cường đề kháng.

Các thực phẩm ngon bổ dồi dào Vitamin D bạn có thể tham khảo chính là: 

* Các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, dầu gan cá,...

* Lòng đỏ trứng, ngũ cốc

* Sữa chua và  một số loại trái cây như cam bưởi...

Bạn cũng có thể thêm các thực phẩm bổ sung chứa Vitamin D và dầu cá

Về liệu lượng, hãy chú ý không nên nạp quá 2000 IU/ngày. Dung nạp vượt mức 2000 IU/ngày sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc, với những tác dụng phụ như thừa canxi trong máu, dẫn đến cảm giác khó chịu, buồn nôn, suy sụp tinh thần.

Việc dùng kem chống nắng hoàn toàn không gây thiếu hụt Vitamin D. Do vậy bạn cứ thoải mái sử dụng kem chống nắng trong hè này để bảo vệ bản thân và gia đình trước tác nhân gây hại từ ảnh nắng mà không sợ thiếu ding dưỡng bạn nhé. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ hotline 1800 234 555, dược sĩ FYKOFA luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức y học thiết thực cho bạn. 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận