BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY LAN TRONG CỘNG ĐỒNG

1. Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Triệu chứng ra sao?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người. 

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể nhận biết nếu bạn gặp một số biểu hiện như: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban,.... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu phần lớn là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt phần lớn người bệnh đều nổi ban kèm ngứa ngáy 1 - 3 ngày. Mặt là bộ phận đầu tiên xuất hiện và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể.

Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán và số nốt có thể đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ. Khi điều trị tốt chúng sẽ dần đóng vảy và tiêu biến dần đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

2. Bệnh đậu mùa khỉ ở Anh

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) hôm 1-6 cho biết bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan từ người này sang người khác ở Anh. 

"Đợt bùng phát hiện tại là lần đầu tiên virus (đậu mùa khỉ) lây lan từ người này sang người khác ở Anh, nơi liên kết đi lại với một quốc gia đặc hữu chưa xác định" - Reuters dẫn xác nhận của UKHSA. 

Cũng theo UKHSA, phần lớn trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh - 132 trường hợp - đến từ thủ đô London. Trong đó, 111 ca bệnh là người đồng tính nam, song tính hoặc những người đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông (GBMSM). Chỉ có 2 ca bệnh là phụ nữ.

Ngoài ra, 34 trường hợp của Anh gần đây đã tới một số quốc gia châu Âu trong vòng 21 ngày kể từ khi thể hiện triệu chứng, chiếm 18% trong số 190 ca bệnh được Anh xác nhận tính đến hôm 31-5.

Cho đến nay, UKHSA đã xác định mối liên hệ giữa những ca bệnh đậu mùa khỉ với các quán bar đồng tính, phòng tắm hơi và việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò ở Anh cũng như nước ngoài.

Một mẫu thử được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Giám đốc Cơ quan y tế công cộng khu vực London, Kevin Fenton, cảnh báo đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai nhưng nhiều nhất vẫn là cộng đồng GBMSM - sống tại hoặc có liên hệ với London

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận