CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH GOUT

Với cơ thể người bình thường, các cơ quan gan thận… có sự kiểm soát và cân bằng nồng độ acid uric máu. Tuy nhiên với 1 số người, do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, lối sống và các tác nhân khác dẫn đến sự mất cân bằng trong quá trình hấp thu và đào thải, làm tăng lượng acid uric này sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe, điển hình là nguy cơ mắc bệnh Gút (40-50% người tăng acid uric máu trở thành bệnh Gút). 
Như vậy acid uric là yếu tố TRỰC TIẾP, vậy đâu là yếu tố NGUY CƠ gián tiếp gây nên bệnh Gút, mời bạn cùng FYKOFA tìm hiểu và tham khảo hướng phòng ngừa căn bệnh phiền toái này nhé!

1. GIỚI TÍNH: Đa số bệnh nhân gút là nam giới (90 - 95%). Điều này có thể do nam giới có lối sống, chế độ ăn nhiều đạm giàu purine, rượu bia, cũng có thể do di truyền (enzyme).
2. TUỔI: Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh gout càng tăng. 

Các nghiên cứu cho thấy: ở nam giới tuổi mắc bệnh gout là 40 - 50 tuổi, ở nữ giới thường là sau mãn kinh.
3. TÌNH TRẠNG UỐNG RƯỢU BIA

Sự kết hợp giữa rượu, bia với bệnh gout đã được nói đến từ thời cổ xưa. Nhiều nghiên cứu thấy rằng: có tới 75% - 84% bệnh nhân gout uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7 - 10 năm. Uống rượu trong thời gian dài dẫn đến tăng acid uric máu do tăng sản xuất acid uric và giảm đào thải ở thận.
4. BÉO PHÌ: Chỉ số khối cơ thể (BMI) > 25 làm tăng nguy cơ mắc gout lên gấp 5 lần so với người không béo phì.

5. THÓI QUEN ĂN UỐNG: bệnh nhân có thói quen ăn thức ăn nhiều thịt, hải sản, phủ tạng động vật

6. TĂNG ACID URIC MÁU VÀ CÁC RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA KHÁC

Tăng đường máu và rối loạn lipid máu là các bệnh rối loạn chuyển hóa thường kết hợp với bệnh gout. Tăng cholesterol gặp trong khoảng 20% bệnh nhân gút, tăng triglycerid gặp trong 40% số bệnh nhân
7. GIA ĐÌNH: có thể có yếu tố gen nào đó chưa được phát hiện hoặc do chế độ sinh hoạt, ăn uống giống nhau trong gia đình.

8. THUỐC: Việc dùng một số thuốc kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hoặc bài tiết acid uric dẫn đến tăng acid uric máu. Các thuốc này bao gồm: thuốc lợi tiểu như Thiazide, Furosemid; Aspirin; thuốc chống lao như Pyrazynamid…
9. CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN: Một số các bệnh mạn tính có liên quan đến bệnh gout và tăng acid uric máu, trong đó hay gặp là bệnh lý thận. Hầu hết tổn thương thận ở bệnh nhân gout nguyên phát là xơ hóa thận do tăng huyết áp. Tuy nhiên, tăng acid uric máu có thể là nguyên nhân trực tiếp trong quá trình tiến triển của bệnh thận và tăng huyết áp
10. HƯỚNG PHÒNG NGỪA BỆNH GÚT:
Hiện chưa có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa sự khởi phát và tái phát của các cơn gout. Tự chăm sóc bản thân, thay đổi lối sống không thể điều trị bệnh gút, nhưng rất hữu ích để hỗ trợ điều trị. Các biện pháp sau giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng:
- Giảm béo, giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm bớt sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy nhiên, không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy lại càng làm tăng acid uric máu.
- Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu,…các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.
- Giới hạn hoặc tránh rượu. Uống quá nhiều rượu làm giảm bài tiết acid uric. Nếu bạn đang bị gout, tốt nhất nên tránh hoàn toàn rượu bia.
- Hãy ăn uống nhiều nước, chất lỏng. Dịch làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu bạn.
Trên đây là những chia sẻ các yếu tố nguy cơ và hướng phòng tránh bệnh gout, FYKOFA hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc. Nếu bạn đang quan tâm đến giải pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân gout cấp và mạn tính, mời bạn tham khảo điều trị Gout.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận