10 NHÓM THUỐC THIẾT YẾU VÀ DỤNG CỤ Y TẾ CẦN CÓ TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

10 NHÓM THUỐC THIẾT YẾU

Thuốc giảm đau hạ sốt: Paracetamol - Nên dự trữ cả dạng viên ( cho người lớn) và dạng bột (cho trẻ nhỏ), dạng viên nang đặt hậu môn trong trường hợp hạ sốt khẩn cấp. Lưu ý nên sử dụng các lần cách nhau 6 tiếng, không nên dùng quá 4g ( tương đương 08 viên 500mg) trong vòng 24 giờ có thể gây ngộ độc. (Xem thêm: Ngộ độc Paracetamonl do sử dụng quá liều)

Thuốc long đờm: Acetylcystein - Thuốc có tác dụng tiêu nhàu, giảm độ quánh của đờm. Liều dùng cho người lớn 200mg/lần x 3 lần/ ngày. Với trẻ nhỏ cần điều chỉnh liều phù hợp.  Lưu ý không dùng trong các trường hợp đã từng dị ứng với thuôc acetylcystein trước đây, và trẻ dước 2 tuổi; Không nên kết hợp với các thuốc ức chế ho do làm giảm phản xạ ho tống đờm ra ngoài.

Thuốc bù nước, điện giải: Oresol – là hỗn hợp cân bằng đường và muối dùng đường uống để điều trị triệu chứng mất nước và chất điện giải do tiêu chảy cấp hoặc sốt cao ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên cần lưu ý liều dùng hợp lý theo hướng dẫn sử dụng để tránh tác hại không mong muốn xảy ra. (Xem them: Oresol gây rối loạn ý thức do dùng sai cách)

Thuốc điều trị tiêu chảy: Berberin: dùng điều trị tiêu chảy, viêm đường ruột. Tuy nhiên KHÔNG SỬ DỤNG CHO trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai; CẦN THẬN TRỌNG trên phụ nữ đang cho con bú; thận trong trên bệnh nhân tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Diosmectit – là thuốc cầm tiêu chảy, có thành phần gôc là Đất set, hỗn hợp Nhôm, Magie silicat, có tác dụng làm săn niêm mạc đường tiêu hóa, hập phụ độc tố vi khuẩn ở ruột.

Men vi sinh: trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm men vi ssinh chứa vi khuẩn có ích cư trú ở đường ruột (Lactobacillus, Bifidobacteria, Bacillus Clausii, …). Thường dùng để điều trị hỗ trợ tiêu chảy không biến chưng, lieu chảy sau khi dùng kháng sinh. Có thể kết hợp với biện pháp bù muối và nước.

Thuốc chống táo bón: Sorbitol có tác dụng nhuận tràng để điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu;

Thuốc trị ngứa, viêm da dị ứng, chống dị ứng

Dị ứng là trường hợp bị viêm da, ngứa, dị ứng khi người bệnh tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Các thuốc điều trị dị ứng chứa một hoặc nhiều hoạt chất sau: kháng histamind (chống ngứa), corticoid (chống viêm), kháng sinh, kháng nấm, ….

Thuốc sát trùng: Povidon iod Có tác dụng sát khuẩn da, vết thương. Không dùng thuốc trong các trường hợp đã dị ứng với iod, trẻ dưới 2 tuổi, bệnh nhân rối loạn tuyến giáp.

Nước muối 0,9%: Nước muối sinh lý là loại rất thông dụng, dùng cho nhiều mục đích như: vệ sinh mắt mũi sau khi đi đường, sau khi đi bơi, khi có dị vật bay vào mắt…

Thuốc trị ngạt mũi, sổ mũi: Xylometazolin có tác dụng giảm tạm thời triệu chứng ngạt mũi, sung huyết mũi để điều trị viêm mũi cấp hoặc mạn tính. Viêm xoang, cảm lạnh, cảm cúm hoặc dị ứng đường hô hấp trên.

DỤNG CỤ Y TẾ CẦN CÓ TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

Bông băng, gạc y tế để lau và bang bó vết thương

Nhiệt kế: có nhiều loại nhiệt kế trên thị trường, tuy nhiên với gia đình có con nhỏ nên sử dụng nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị máy đo huyết ap, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt,… cho những gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ.

(Trích: Tài liệu đào tạo “Sử dụng một số thuốc thông thường an toàn, hợp lý và phòng chống kháng thuốc” – Trung tâm DI & ADR quốc gia)

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận