TÌNH TRẠNG NHIỄM H.Pylori Ở VIỆN NAM


Vi khuẩn Helicobacter pylori, hay còn gọi là vi khuẩn H.P, là xoắn khuẩn gram (-), có tỷ lệ nhiễm cao nhất ở người, được tìm thấy tại niêm mạc đường tiêu hóa. (Xem thêm: Vi khuẩn H.P)
Vi khuẩn H.P được tìm thấy ở trên 50% dân số thế giới. Tuy số lượng cá thể có H.P dương tính tiến triển thành loét dạ dày không quá lớn (khoảng 15%) nhưng vi khuẩn H.P được tìm thấy ở 90% bệnh nhân có các tổn thương loét dạ dày. Tỷ lệ nhiễm H.P không có sự khác biệt đáng kể ở 2 giới tính, tuy nhiên tỷ lệ tái nhiễm H.P ở nữ giới cao hơn nam giới (5 – 8%).
Tình trạng nhiễm H.P có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy sự nhiễm H.P thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ tái nhiễm H.P ở trẻ nhỏ cũng cao hơn.


 

Vi khuẩn H.P có tỷ lệ lưu hành cao ở các nước Đông Nam Á, và sự lưu hành của vi khuẩn này gắn liền với sự phát triển của các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm loét ống tiêu hóa, ung thư dạ dày, tăng nguy cơ hình thành adenocarcinoma thực quản và u lymphoma liên quan đến niêm mạc dạ dày (gastric mucosa-associated lymphoid tissue (MALT) lymphoma).
Tỷ lệ nhiễm H.P tăng cao ở các nước đang phát triển, và Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng nhiễm H.P khá phổ biến. Rất nhiều nghiên cứu với cỡ mẫu lớn cho thấy tỷ lệ lưu hành vi khuẩn H.P lên tới 70% ở người trưởng thành. Và tỷ lệ này thấp hơn ở trẻ em. Trong một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm H.P là 59.9-69.9% trên những bênh nhân có viêm dạ dày mạn tính. 77.8%trên bệnh nhân có loét dạ dày, 85-95% trên bệnh nhân có loét tá tràng, và 85.3-93.6% trên những bệnh nhân có cả loét dạ dày và tá tràng. 

(Nguồn: https://emedicine.medscape.com/
“Perspectives from Viet Nam”, Vu VK et al, International Symposium I (Management of antibiotics-resistant Helicobacter pylori infection)
 “Helicobacter pylori infection and gastroduodenal diseases in Vietnam: a cross-sectional, hospitalbased study”, Nguyen et al. BMC Gastroenterology 2010, 10:114)

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận