TIÊM VACCIN GÌ CHO TRẺ TỪ 5-11 TUỔI?

 

Vaccine là một trong những chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong thời buổi dịch COVID-19 vừa qua. Vậy với những trẻ độ tuổi tư 5 đến 11, nên cho các bé tiêm loại vaccine gì?

1. Vắc-xin phòng cúm

Cúm là một trong những tình trạng gặp rất nhiều ở trẻ. Đối với trẻ em, hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn chỉnh, chính vì thể miễn dịch bẩm sinh của bé chưa đủ mạnh để chống lại virus cúm.
Vắc-xin cúm thường được tiêm nhắc lại cho bé, do virus cúm thay đổi thường xuyên để “né tránh” hàng rào miễn dịch. Trẻ 5 tuổi cũng cần phải tiêm nhắc lại vắc-xin cúm, đặc biệt là giai đoạn gần mùa dịch để phòng bệnh cúm hoặc giảm nhẹ những triệu chứng của bệnh bệnh.

Trẻ 5-11 rất dễ bị Cúm khi thời tiết thay đổi

2. Vắc-xin phòng bạch cầu, ho gà, uốn ván

Bạch cầu, ho gà và uốn ván đã từng phát triển thành dịch tại nhiều nơi trên thế giới. Vắc-xin bạch hầu ho gà uốn ván tiêm mấy mũi là vấn đề được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm.

DTaP là một loại vắc-xin bạch hầu, ho gà uốn ván phổ biến. Vắc-xin này giúp trẻ em dưới 7 tuổi xây dựng khả năng miễn dịch đối với ba căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do vi khuẩn gây ra này.

Trẻ 5 tuổi thường có một mũi tiêm nhắc lại, đến khi 6 tuổi, trẻ nên được tiêm đủ 5 liều vắc-xin DTaP.

3. Vắc-xin phòng viêm gan

Viêm gan B cũng là một trong những vắc-xin nên được tiêm, đặc biệt là với đối tượng trẻ em. Đối với trẻ em chưa được tiêm phòng trước đây, vắc xin viêm gan B nên được tiêm khi trẻ trong độ tuổi 11, 12 tuổi.

Đối với trẻ độ tuổi này, lộ trình 3 liều thường được sử dụng: liều đầu và thứ hai cách nhau trên 4 tuần, và liều thứ 3 nên được tiêm từ 4 đến 6 tháng sau liều thứ 2.

Vắc-xin phòng viêm gan rất quan trọng cho trẻ 11,12 tuổi

4. Vắc-xin phòng bệnh Sởi - Quai bị - Rubella

Sởi, quai bị, Rubella là những căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Đây là những bệnh có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nhất là ở đối tượng trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Sởi gây ra phát ban toàn thân, ho sốt kéo dài. Quai bị có triệu chứng điển hình là đau vùng mang tai. Rubella cũng gây phát ban, viêm khớp và có sốt nhẹ.

Vắc xin phòng Sởi - Quai bị - Rubella (MMR II) tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11 tháng nên cách nhau ít nhất 1 tháng. Thời gian có thể rút ngắn nếu có dịch hoặc sử dụng các loại vắc-xin khác

5. Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu

Thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là bệnh do vi rút Varicella Zoster (VZV) gây ra. Thủy đậu có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi, đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất.

Thủy đậu thường lây chủ yếu qua đường hô hấp (hắt xì hơi, nói chuyện gần…) khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Thủy đậu cũng có thể lây gián tiếp qua sinh hoạt của người bệnh như quần áo, khăn mặt, ga giường,...

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận