THỨC KHUYA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN DẠ DÀY

Thức đêm thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn để lại nhiều tác hại xấu lên sức khỏe, chúng khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hơn, ảnh hưởng tới trí nhớ, và có tác động không tốt lên cả dạ dày. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của việc thức khuya lên dạ dày của bạn thế nào qua bài viết dưới đây.

1. Tăng tiết dịch vị dạ dày

Ban đêm là khoảng thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động, trong đó bao gồm cả dạ dày, giúp các niêm mạc dạ dày phục hồi và tái tạo lại. Tuy nhiên, khi thức khuya, dạ dày của bạn vẫn tiếp tục phải làm việc, gây ra tăng tiết dịch vị. Chúng là yếu tố tấn công, gây hại lên niêm mạc dạ dày. Ngủ quá khuya trong thời gian dài, sẽ khiến dạ dày tổn thườn, lâu dần bắt đầu hình thành các ổ loét, gây đau, viêm loét dạ dày.

2. Vi khuẩn HP tăng trưởng nhanh chóng

Vi khuẩn HP – Helicobacter Pylori chiếm tới 80% tỉ lệ gây nên viêm loét dạ dày tá tràng. Bạn có thường xuyên thức đêm liên tục sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa, mặt khác lại giúp vi khuẩn HP sinh sôi thuận lợi. Làm tăng khả năng viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

3. Hình thành thói quen ăn đêm

Thức đêm dịch vị tăng tiết nên cơ thể có xu hướng đói bụng, bạn sẽ thèm ăn và khi ăn một lượng thức ăn vào dạ dày, lúc này dạ dày phải làm việc, tiếp tục tăng tiết acid dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, các loại đồ ăn như: bánh snack, bim bim, đồ ăn vặt, café, các chất kích thích,… là những món hay được ưu chuộng ăn vào ban đêm. Chúng chứa nhiều dầu mỡ, chất béo càng làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.

4. Căng thẳng, mệt mỏi

Ngủ muộn đi ngược với đồng hồ sinh học của cơ thể, cùng với áp lực công việc, gây ra cảm xúc căng thẳng, chính điều này cũng góp phần tăng tiết dịch vị của dạ dày, làm giảm hoạt động của chất nhầy, niêm mạc dạ dày không được bảo vệ, dễ bị tấn công. Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài dễ dấn đến các bệnh lý dạ dày.

Chính vì vậy, để tránh những ảnh hưởng xấu lên hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày nguyên nhân từ việc thức khuya, chúng ta nên tập thói quen sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ giấc.

Để được tư vấn trực tiếp, Bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 1800234555 (miễn phí) để được chuyên gia tư vấn cụ thể cho Bạn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận