CÁC CẤP ĐỘ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ

Trào ngược dạ dày thức quản đem lại cho người bệnh rất nhiều phiền toái, không chỉ thế bệnh hay tái phát và có nguy cơ biến chứng cao nếu không được điều trị sớm, để bệnh dai dẳng. Bệnh trào ngược dạ dày đươc phân thành các cấp độ dựa trên mức độ nặng nhẹ của bệnh để thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị ở dạ dày trào ngược lên thực quản. Người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như: ợ hơi, ợ chua, đau rát vùng thượng vị, đắng miệng,… Khi dịch vị bị đẩy lên, chúng gây ra có tổn thương ở niêm mạc đường hô hấp, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng về hô hấp như: ho, rát họng, khó thở,…

Có thể kể đến các yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm: ăn đồ cay, nóng,.. làm cơ thực quản dưới giãn ra gây trào ngược hoặc người bệnh đang mắc viêm loét dạ dày cấp hoặc mạn tính.

2. Các cấp độ trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh thường được phân chia thành 5 cấp độ

2.1. Cấp độ 0

Tần suất trào ngược xuất hiện rất ít, chưa tác động nhiều tới thực quản ở cấp độ 0. Không gây viêm loét thực quản, bệnh nhân có thể nhận thấy các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng,.. nhưng không thường xuyên nên người bệnh thường chủ quan không thăm khám vì nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý bình thường.

2.2. Cấp độ A

Đây là giai đoạn bệnh mới khởi phát, niêm mạc thực quản có dấu hiện tổn thương nhưng ở mức nhẹ. Cấp độ A khá phổ biến, người bệnh có thể nhận biết được bệnh thông qua các triệu chứng: nóng rát vùng xương ức, ợ chua, kèm theo ho, khó thở,…do dịch vị trào ngược.

2.3. Cấp độ B

Ở cấp độ B, tình trạng trào ngược đã xuất hiện viêm nhiễm, vết trợt trên niêm mạc dạ dày khoảng 5mm. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể cảm thấy đau khi nuốt, nghẹn khi ăn, cảm giác khó nuốt sẽ tăng dần lên vì niêm mạc thực quản bị phù nề. Ngoài ra, người bệnh còn đau bụng âm ỉ, cơn đau xuất hiện cả khi đói và khi no.

2.4. Cấp độ C

Người bệnh bị trào ngược dạ dày độ C, sẽ gây ra Barrett thực quản. Các vết trợt trên niêm mạc dạ dày và thực quản tập trung thành các vết loét to hơn. Tình trạng bệnh nặng hơn, các triệu chứng khi bệnh nhân bị Barrett thực quản bao gồm: ợ nóng, buồn nôn, nôn ra máu, đi ngoài phân đen,… hay gặp ở người lớn tuổi tuy nhiên vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

2.5. Cấp độ D

Cấp độ D là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày, Barrett thực quản chuyển sang thành các vết sẹo và vết loét sâu hơn, tổn thương rộng hơn. Người bệnh sẽ cảm thấy người mệt mỏi, kiệt sức. Đây là giai đoạn có khả năng tiến triển thành ung thư dạ dày rất cao. Người bệnh cần lưu ý thăm khám, kiểm tra để nắm bắt được tình trạng bệnh.

3. Những lưu ý khi điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Khi thực hiện điều trị trào ngược dạ dày người bệnh cần lưu ý:

- Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, uống thuốc theo đơn, không được tự ý bỏ thuốc giữa chừng.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm có khả năng gây hại lên dạ dày.

- Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, ngủ nghỉ đúng giờ.

- Thăm khám định kì để sớm phát hiện cũng như có biện pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu điều trị bệnh nggay từ những giai doạn đầu mới khởi phát. Vì vậy, khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường cần được thăm khám sớm để chuẩn đoán, xác định và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Để được tư vấn trực tiếp, Bạn vui lòng liên hệ HOTLINE 1800234555 (miễn phí) để được chuyên gia tư vấn cụ thể cho Bạn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận