MẸ NHIỄM HP CHO CON BÚ ĐƯỢC KHÔNG?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày. Vi khuẩn này có thể lây từ người sang người qua nhiều con đường. Vậy người mẹ nhiễm Hp làm thế nào để không lây sang cho con?

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là dạng xoắn khuẩn gram âm rất dễ lây lan qua đường ăn uống và sinh hoạt. Đây cũng là loại vi khuẩn gây ra vô số các căn bệnh về dạ dày cũng như tiêu hóa.

Vi khuẩn HP rất thường được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày ở người. Trong điều kiện axit dạ dày, vi khuẩn HP có thể tồn tại nhiều năm. Bất kỳ đối tượng nào cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP đặc biệt là ở phạm vi gia đình.

2. Vi khuẩn Hp lây nhiễm thế nào?

Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người sang người dễ dàng qua nhiều hình thức với 4 con đường lây nhiễm chính là:

  • Đường Phân – Miệng:

Đây là con đường lây nhiễm vi khuẩn HP gián tiếp từ phân của người bệnh, động vật tồn tại trong đất hoặc nước bẩn. Nếu như không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh thì người khỏe mạnh dễ dàng bị lây nhiễm vi khuẩn.

  •  Đường Dạ dày – Miệng:

Khi người bệnh bị trào ngược dạ dày, lượng dịch trong dạ dày có thể bị đẩy lên vòm họng và giải phóng các vi khuẩn lên tuyến nước bọt. Mọi con đường tiếp xúc qua miệng và nước bọt khi này đều có thể truyền nhiễm HP.

  • Đường Miệng – Miệng:

Trong tuyến nước bọt của người bệnh có nhiễm khuẩn HP và chúng có thể bám vào cao răng và khoang miệng của người bệnh trong thời gian từ vài tiếng cho đến vài ngày. Trong thời gian này, nếu người bệnh dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát đũa, ăn cơm chung, hôn trực tiếp hoặc mẹ nhai mớm cơm cho con rất dễ xảy ra nguy cơ lây nhiễm.

3. Người bị nhiễm HP nuôi con bú thế nào?

Cho đến hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc mẹ cho con bú sữa có thể lây vi khuẩn HP sang con. Do tuyến sữa và con đường dạ dày, thực quản là hai hệ thống riêng việc. Vì thế, người mẹ bị bệnh khi cho con bú không làm lây vi khuẩn HP sang em bé.

Người mẹ vẫn phải duy trì số lần cho con bú. Đồng thời trước và sau khi cho con bú cần phải vệ sinh tay, và ngựa bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn lành tính. Việc này sẽ đảm bảo các nguy cơ lây nhiễm gia tiếp cho trẻ vô tình xảy ra.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận