THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO: ĐỊNH NGHĨA, TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng bệnh lý với những triệu chứng đa dạng, tuy nhiên đều có một cơ chế sinh bệnh chung là thiếu máu lên não. Việc giảm tưới máu não có thể dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức, rối loạn tâm thần như trầm cảm và đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

TỔNG QUAN VỀ THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO
   Thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc, nam nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, ngày nay, bệnh thiểu năng tuần hoàn não dường như được “trẻ hóa” khi tỉ lệ người trẻ xuất hiện các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não ngày một gia tăng. Các chuyên gia nhận định rằng, các yếu tố như môi trường ô nhiễm, cường độ làm việc trí óc tăng cao cùng với lối sống hiện đại đã góp phần không nhỏ làm “trẻ hóa” hội chứng bệnh này.
   Vậy đâu là những yếu tố thực sự gây lên tình trạng này? Và chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn nào như thế nào?

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân của thiểu năng tuần hoàn não rất đa dạng, chính vì điều này, mà bản thân định nghĩa chính xác của nó vẫn còn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đồng thuận rằng, thiểu năng tuần hoàn não xảy ra do một số nguyên nhân sau:
-    Tăng huyết áp và vữa xơ động mạch là nguyên nhân chính
-    Các nguyên nhân rối loạn tuần hoàn chung: hạ huyết áp, bệnh tim mạch, dị tật bẩm sinh động mạch (gấp khúc), viêm tắc mạch, chấn thương.
-    Các nguyên nhân ngoài động mạch đốt sống: mỏ gai xương, hư xương sụn đốt sống cổ, viêm khớp cột sống cổ, hẹp lỗ mỏm ngang, thoái vị đĩa đệm cột sống cổ.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG
Không giống như đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính, thiểu năng tuần hoàn não là một quá trình thoái hóa mãn tính, đặc trưng bởi một loạt các thay đổi trong cơ chế sinh lý, không có hoại tử và tổn thương thần kinh khu trú. Chính vì quá trình thoái hóa mãn tính mà nhiều bệnh nhân không nhận thấy tình trạng bởi không có triệu chứng cấp tính. 
Một số triệu chứng lâm sàng có thể thấy ở bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não đã được ghi nhận như sau:
-    Đau đầu: đau lan tỏa, có tính co thắt hoặc khu trú vùng chẩm gáy – trán. Đau tăng khi căng thẳng thần kinh; cảm giác nặng nề, u ám
-    Rối loạn cảm giác (dị cảm): đau tay chân và toàn thân, đau kẽ liên sườn, chuột rút, rối loạn thần kinh thực vật, cảm giác kiến bò, tê ½ người, tai ù như có tiếng ve kêu, nóng đầu.
-    Một số triệu chứng tiêu biểu:
    + Rối loạn giấc ngủ: mất ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ
    + Rối loạn sự chú ý: giảm sự chú ý, hay đã trí hoặc chỉ chú ý đến một việc nào đó mà không còn phù hợp với hoàn cảnh lúc đó nữa.
    + Rối loạn tri giác: khả năng nghe giảm, hẹp thị trường.
    + Rối loạn trí nhớ: giảm trí nhớ gần, khả năng sắp xếp lại theo trình tự giảm, ý nghĩ lộn xộn, nhầm.
    + Rối loạn xúc cảm: dễ cáu, dễ xúc động.


CHẨN ĐOÁN
Trong các căn cứ có thể dựa vào để chẩn đoán thiểu năng Tuần hoàn não thì triệu chứng lâm sàng là các tiêu chí hàng đầu. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên các triệu chứng lâm sàng thì việc chẩn đoán mang tính chủ quan của người bệnh. Vì vậy, để xác định chính xác thiểu năng tuần hoàn não cần thực hiện thêm một số thăm dò cận lâm sàng như lưu huyết não đồ, siêu âm Doppler, điện não đồ.
Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn về bệnh thiểu năng tuần hoàn não, vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800234555

Bình luận (1)
hung-vu
Hùng Vũ
20 November 2019
Thiểu năng tuần hoãn não khám ở đâu uy tín nhỉ?
Viết bình luận