THIẾU MÁU NÃO CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Điều trị thiếu máu não hướng tới việc giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạch máu cung cấp dinh dưỡng và oxy lên não, giúp tăng lưu thông máu lên não, ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng có khả năng xảy ra.

1. Thiếu máu não là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng bệnh lý với những triệu chứng đa dạng, tuy nhiên đều có một cơ chế sinh bệnh chung là thiếu máu lên não. Việc giảm tưới máu não có thể dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức, rối loạn tâm thần như trầm cảm và đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

2. Điều trị thiếu máu não thế nào?

Có nhiều lựa chọn trong điều trị bệnh thiếu máu não. Mục tiêu chính là giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạch, giúp khôi phục lại lưu lượng máu cần thiết, từ đó giảm nguy cơ bị đột quỵ. Một số phương pháp điều trị thiếu máu não như:

  • Dùng thuốc: Các loại thuốc giúp kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol huyết, ngăn ngừa cục máu đông. Thuốc chống đông máu, các thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin và một số thuốc chống kết tập tiểu cầu khác được chỉ định dùng đơn độc hoặc phối hợp. Ngoài ra, có thể cho bạn sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ điều trị bổ sung các khoáng chất, vitamin giúp tạo máu, sắt, ké.

Điều trị bằng thuốc là phương pháp thường xuyên áp dụng với người thiếu máu não

  • Phẫu thuật: Chỉ định khi không đáp ứng hoặc sử dụng thuốc không có hiệu quả. Ngoài ra tiến hành phẫu thuật khi mạch máu não tắc nghẽn hoàn toàn hoặc hẹp động mạch nghiêm trọng.

Phẫu thuật chỉ áp dụng khi dùng thuốc không còn hiệu quả

  • Các biện pháp khác: Để quá trình điều trị có hiệu quả tối đa, cần phải thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt. Chế độ dinh dưỡng gồm nhiều thực phẩm bổ máu, rau xanh, giàu vitamin và khoáng chất. Giảm các thực phẩm có nguy cơ tăng cholesterol máu, đồ ăn nóng, nhiều mỡ. Lối sống cũng nên được thay đổi như bỏ thuốc lá, xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi khoa học để hạn chế stress. Rèn luyện thể dục thể thao giúp máu lưu thông tốt hơn.

Trên đây là phương pháp điều trị bệnh thiếu máu não thường xuyên được sử dụng. Bệnh thiếu máu não hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu kết hợp một cách hợp lý các phương pháp điều trị.

Nếu bạn có điều gì cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ hotline miễn phí 1900 234555 để được các dược sĩ của FYKOFA tư vấn tận tình nhất các thắc mắc của bạn. 

Dược sĩ Lan Hương

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận