LẠM DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU VÀ HẬU QUẢ VỚI DẠ DÀY

Mỗi ngày có tới 36 triệu người sử dụng các sản phẩm thuốc giảm đau, bao gồm cả những loại thuốc kê đơn và không cần kê đơn. Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Các bệnh tiêu hóa (Hoa Kỳ), hầu hết những người sử dụng các chế phẩm giảm đau thường không những sử dụng sai phương pháp mà còn không hề hiểu rõ tác dụng phụ của các thuốc này. Vậy hậu quả khi lạm dụng thuốc giảm đau là gì và sử dụng thế nào cho đúng? Đọc ngay bài viết sau nhé. 

1. Các loại thuốc giảm đau thường được sử dụng

Các loại thuốc giảm đau được chia thành 2 nhóm:

- Thuốc giảm đau trung ương: morphin, pethidin, methadon...

- Thuốc giảm đau ngoại vi: paracetamol, aspirin, ibuprofen...

Ngoài thuốc giảm đau trung ương vì có khả năng gây nghiện nên được quản lý rất chặt chẽ, thì các thuốc giảm đau khác người dân có thể dễ dàng mua được từ các nhà thuốc, quầy thuốc...mà không cần kê đơn của bác sĩ. Hơn nữa, đau đầu, đau răng, đau bụng, đau lưng, đau khớp...tất cả đều phải sử dụng thuốc giảm đau. Chính vì vậy, loại thuốc này được sử dụng rất rộng rãi.

Thế nhưng, việc tự ý sử dụng các thuốc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, trong đó ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể con người.

2. Hậu quả khi lạm dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau dài hạn, người dùng thuốc cần đặc biệt quan tâm đến những tác dụng phụ sau đây:

  •  Trêndạ dày, có thể kể đến:

-  Đầy bụng, bụng ậm ạch, khó tiêu, ăn không ngon

- Nóng rát, đau tức thượng vị

- Viêm loét cấp tính dạ dày tá tràng

-  Thủng dạ dày

- Xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện như nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen...

-  Trường hợp nặng, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  • Các tác dụng phụ khác: Nghiện thuốc, Huyết áp cao,  Gãy xương, Tổn thương gan, Tổn thương thận,...

3. Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách

Thuốc giảm đau an toàn và hiệu quả khi được sử dụng đúng chỉ dẫn. Nếu sử dụng không đúng, những thuốc này có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khi sử dụng thuốc giảm đau, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thuốc có dụng cụ đo lường đi kèm, cần sử dụng theo hướng dẫn.

Không tự ý thay đổi liều dùng thuốc giảm đau khi chưa có ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, không cho bất kỳ người nào khác uống thuốc của bạn.

Tốt nhất không nên lạm dụng các thuốc giảm đau, khi có bệnh nên đi khám để được hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài dược sĩ chuyên khoa 1800 234 555, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận