ĐIỀU TRỊ THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO THEO QUAN ĐIỂM CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Thiểu năng tuần hoàn máu là một tình trạng bệnh lý với những biểu hiện triệu chứng đa dạng, thường gặp ở người trung niên. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại ngày nay, một bộ phận không nhỏ người trẻ tuổi cũng đang gặp các vấn đề liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, bao gồm các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ hay mất ngủ... Tình trạng bệnh này đặc trưng bởi hiện tượng thiếu máu để nuôi dưỡng và duy trì các hoạt động chức năng của não. Việc phát hiện sớm để can thiệp kịp thời các biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não sẽ giảm các nguy cơ dẫn tới suy giảm nhận thức, trầm cảm hay đột quỵ do thiếu máu cấp tính; cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và giảm gánh nặng xã hội.
Việc điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não có sự góp mặt không nhỏ của nhóm thuốc Đông y. Theo quan điểm Y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não nằm thuộc trong các chứng đầu thống (đau đầu), huyễn vựng (cao huyết áp, rối loạn tiền đình), hư lao (suy nhược), kiện vong (chóng quên).

1. NGUYÊN NHÂN GÂY THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Theo lý luận của y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não sinh ra do các nguyên nhân bao gồm:
- Rối loạn tình chí, lo lắng, cáu giận, buồn bực làm can khí uất kết, can phong nội động nhiễu loạn thanh khiếu gây nên huyễn vựng. Huyễn vựng  có thể do rất nhiều bệnh khác nhau như cao HA, xơ cứng động mạch não, thiếu máu, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình…
- Ăn uống không điều độ: ăn uống không điều tiết làm rối loạn chức năng vận hóa thủy thấp của tỳ vị, thấp tụ thành đàm, đàm trọc ứ trệ bưng bít thanh dương gây nên huyễn vựng.
- Lao động quá sức, sinh hoạt tình dục quá độ, tuổi cao sức yếu... đều làm cho thận tinh hao hư, não tủy bất túc và gây nên bệnh thiểu năng tuần hoàn não.
- Khí huyết hao hư hoặc do rối loạn chức năng tỳ vị làm rối loạn nguồn hóa sinh huyết dịch gây nên khí huyết bất túc: khí hư làm thanh dương không thăng, huyết hư làm não không được nuôi dưỡng gây bệnh.

2. CƠ CHẾ GÂY BỆNH THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

Thiểu năng tuần hoàn não là một hội chứng các biểu hiện bệnh lý đa dạng. Việc gây lên bệnh là do sự mất chức năng của các tạng cơ thể như can, thận tỳ:
- Tỳ mất kiện vận làm đàm trọc nội sinh, 
- Can uất khí trệ làm huyết ứ nội đình, 
- Thận tinh hao hư làm não tủy không được nuôi dưỡng gây nên đàm ứ trệ ở kinh lạc, huyết mạch của não. Việc các tạng tâm, can, tỳ thận suy giảm chứng năng dẫn tới ảnh hưởng tới các bộ phận có quan hệ mật thiết tới nó là não và mạch.

3. ĐẶC ĐIỂM BỆNH THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO
- Thiểu năng tuần hoàn não thuộc chứng bản hư tiêu thực (gốc bị bệnh mạn tính, ngọn bị bệnh cấp tính).
- Bệnh xuất hiện thường là hư chứng, thể thực chứng gặp trong thời kỳ phát bệnh, thể hư chứng thường gặp ở thời kỳ lui bệnh và bệnh tình nhẹ.

4. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

Thiểu năng tuần hoàn não thuộc thể bản hư tiêu thực vì vậy theo y học cổ truyền điều trị bệnh theo nguyên tắc cấp trị tiêu, hoãn trị bản, trị tiêu dùng pháp hoạt huyết thông mạch, trị bản dùng pháp tư bổ can, ty thận là những tạng ảnh hưởng trong cơ chế bệnh sinh của thiểu năng tuần hoàn não (xem phần cơ chế bệnh sinh). Hiện nay, có rất nhiều thuốc dược giới thiệu trên thị trường, với các thành phần đa dạng, phong phú, nhằm cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Các bài thuốc y học cổ truyền điều trị thiểu năng tuần hoàn não là sự phối hợp của nhiều vị thuốc, tuân theo theo nguyên tắc điều trị bệnh, có các tác dụng: hành khí, hành huyết, bổ khí, bổ huyết, và dưỡng tâm an thần. Bên cạnh đó, việc phối hợp các biện pháp điều trị thiểu năng tuần hoãn não không dùng thuốc cũng có ý nghĩa rất lớn trong cải thiện tình trạng bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

---------------------------------------------------------------------------------------------------

 Huyễn là hoa mắt, vựng là chóng mặt, chòng chành, mọi vật xoay chuyển, muốn ngã

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận