NHỮNG NGƯỜI TIÊM VACCIN "MADE IN VIETNAM" ĐẦU TIÊN

Sáng nay, 17.12, mũi vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” đầu tiên được tiêm trên người tình nguyện, là những trường hợp được lựa chọn trong số hơn 200 người đăng ký dự tuyển.

 

Người tình nguyện tiêm vắc xin “Covid-19 made in Việt Nam” sáng nay

 

Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng (TNLS) vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” Nano Covax, do Đơn vị TNLS thuộc Viện nghiên cứu Y Dược quân sự, Học viện quân y (Bộ Quốc phòng), tại Hà Nội thực hiện. Nghiên cứu đã được Hội đồng chuyên môn, Hội đồng đạo đức quốc gia phê duyệt.

Vắc xin được thử nghiệm là Nanoa Covax do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu, phát triển.

Nam thanh niên (áo xanh) từ phía Nam bay ra Hà Nội, là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, trong sáng nay.


TS Quang cho hay, trước mắt, trong sáng nay, các tình nguyện viên được tiêm đầu tiên sẽ được theo dõi sức khỏe ngay tại đơn vị TNLS  trong 72 giờ.Trao đổi với phóng viên ngay trước khi thực hiện mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), khẳng định trong giai đoạn 1 của TNLS, chỉ đánh giá về tính an toàn của vắc xin, an toàn của người tình nguyện là chú trọng trước hết. Giai đoạn 2 của nghiên cứu TNLS thực hiện trên 500 người tình nguyện và giai đoạn 3 sẽ tiêm trên 10.000 người tình nguyện sẽ đánh giá về sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ.

Sau đó, khi về lại gia đình, sẽ có nhân viện y tế tiếp tục hõ trợ theo dõi sức khỏe. Bộ Y tế đã thành lập 3 đoạn giám sát trong suốt quá trình trhieern khai nghien cứu TNLS, đảm bảo an toàn cho người tiêm cũng như đảm bảo tính chính xác, khách quan cùa số liệu nghiên cứu. Đây là những yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định cấp phép lưu hành sau 3 giai đoạn TNLS.

Theo nhóm nghiên cứu TNLS, sáng nay, sẽ có 3 tình nguyện viên tiêm, thay vì 6 người như dự kiến đến chiều qua. 

TS Nguyễn Ngô Quang cho hay, cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ quá trình nghiên cứu TNLS, đảm bảo an toàn tối đa cho người tình nguyện.


Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi người tình nguyện, nghiên cứu TNLS này đã có gói bảo hiểm với tổng giá trị quyền lợi 20 tỉ đồng cho người tình nguyện trong tình huống gặp sự cố sức khỏe được xác định do vắc xin Nano Covax. Trong đó, quyền lợi tối đa cho cá nhân là 100 triệu đồng.Theo đại diện của Nanogen, vắc xin phòng Covid-19 được chú trọng trước tiên là an toàn cho người tiêm, đã trai qua giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng đánh giá về tính an toàn và hiệu quả trên động vật.

Lãnh đạo Học viện Quân y cho biết, đơn vị này và Nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm vắc xin, với sự giám sát chặt chẽ của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày bao gồm thức ăn, men tiêu hóa... trào từ dạ dày lên thực quản gây ra các triệu chứng như nóng rát cổ họng, ợ hơi, ợ chua, khó nuốt, đau tức thượng vị...

Các bạn hoàn toàn có thể dự phòng chứng trào ngược bằng một số cách sau:


1. Giảm cân
Khi bị thừa cân, béo bụng sẽ làm gia tăng áp lực lên bụng, đẩy dịch dạ dày trào lên thực quản. Do vậy, khi duy trì cân nặng ở mức ổn định sẽ thấy tình trạng cải thiện rõ rệt.


2. Chế độ ăn uống phù hợp
Duy trì chế độ ăn khoa học, hợp lý cũng giúp cải thiện đáng kể trào
ngược dạ dày thực quản:
- Ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa.
- Không nên ăn quá no
- Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo, đồ cay nóng, đồ chua...
- Hạn chế uống rượu bia, cà phê và các loại đồ uống có ga...


3. Không nằm ngay sau khi ăn
Sau khi ăn no nên ngồi nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, không nên đi nằm ngay vì không chỉ làm tăng nguy cơ trào ngược mà còn ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, lâu ngày có thể gây ra chứng đau dạ dày mạn tính.


4. Nâng cao đầu giường khi ngủ

Đây là biện pháp khá hiệu quả với những người hay bị trào ngược vào ban đêm. Dưới tác dụng của trọng lực, dịch dạ dày sẽ khó trào lên hơn. Tuy nhiên cũng không nên nâng đầu giường quá cao vì dễ gây đau cổ, khó ngủ đồng thời tăng áp lực lên dạ dày.


5. Nằm nghiêng sang trái
Với tư thế này, dạ dày sẽ ở vị trí thấp hơn so với thực quản do đó giúp ngăn cản tình trạng trào ngược hiệu quả.

Dược sĩ Lan Hương

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận