MOLNUPIRAVIR

MOLNUPIRAVIR

Tên quốc tế: Molnupiravir

Loại thuốc: Thuốc kháng virus

1. Dạng thuốc và hàm lượng

Mỗi viên nang cứng hoặc viên nén chứa 200mg molnupiravir

2. Chỉ định điều trị

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona (COVID – 19) từ nhẹ tới trung bình ở người lớn khi xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng

3. Chống chỉ định

Chống chỉ định với người nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

4. Thời kỳ mang thai

 Chưa có dữ liệu về việc sử dụng Molnupiravir cho bệnh nhân mang thai. Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong suốt quá trình thai kỳ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai trong suốt quá trình điều trị và sau 4 ngày kể từ liều cuối dùng Molnupiravir

5. Thời kỳ cho con bú

Chưa có dữ liệu nghiên cứu về khả năng Monulpiravir hoặc các thành phần khác có trong sữa mẹ. Tuy nhiên, dựa trên khả năng các phản ứng phụ lên trẻ sơ sinh, phụ nữ đang cho con bú được khuyến cáo không cho con bú suốt quá trình điều trị và trong 4 ngày từ liều sử dụng cuối của Molnupiravir.

6. Liều lượng, cách dùng

Molnupiravir được khuyến cáo dùng liều 800mg (4 viên nén/ nang 200mg) đường uống, mỗi 12 giờ một lần trong vòng 5 ngày.

Độ an toàn và hiệu quả của molnupiravir khi được dùng dài hơn 5 ngày chưa được nghiên cứu rõ ràng

Molnupiravir nên được chỉ đình dùng sớm nhất có thể sau khi chẩn đoán nhiễm COVID-19 và trong vòng 5 ngày của giai đoạn triệu chứng

- Khi quên liều: Nếu bệnh nhân quên 01 liều Molnupiravir trong vòng 10 giờ thì uống ngay khi nhờ ra và dùng tiếp liều kế tiếp như lịch thông thường. Nếu bệnh nhân quên liều trên 10 giờ, bệnh nhân không nên dùng lại liều đã quên, thay vào đó, hãy uống liều tiếp theo như lịch thông thường. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều khi đã quên dùng thuốc.

- Trên các đối tượng đặc biệt:

+ Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều dựa trên tuổi

+ Bệnh nhân suy thận: không cần hiệu chỉnh liều dựa trên chức năng thận

+ Bệnh nhân suy gan: không cần hiệu chỉnh liều dựa trên chức năng gan

+ Bệnh nhi: hiệu quả và độ an toàn của Molnupiravir cho người dưới 18 tuổi chưa được nghiên cứu.

- Đường dùng thuốc: dùng đường uống. Molnupiravir có thể uống trước hoặc sau ăn. Viên uống nên được nuốt nguyên vẹn với một lượng dung dịch (nước, nước hoa quả…). Không nên bẻ, mở nang, nghiền nát hoặc nhai.

7. Tương tác

Chưa có dữ liệu về việc tương tác với thuốc nào khác của Molnupiravir.

8. Tác dụng không mong muốn

Các phản ứng có hại phổ biến nhất được báo cáo trong quá trình điều trị và trong 14 ngày sau liều cuối cùng là tiêu chảy (3%), buồn nôn (2%), chóng mặt (1%) và đau đầu (1%), tất cả đều ở mức độ 1 (nhẹ) hoặc độ 2 (trung bình).

9. Quá liều và xử trí

Chưa có dữ liệu về việc quá liều của Molnupiravir. Điều trị quá liều với Molnupiravir nên bao gồm các biện pháp hỗ trợ chung như theo dõi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Thẩm tách máu dự kiến sẽ không giúp loại bỏ nồng độ thuốc.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận