DINH DƯỠNG TRONG HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản đặc trưng bởi chứng ợ hơi ợ nóng, ợ chưa, đau thắt ngực, buồn nôn, nôn. Các thống kê không chính thức cho biết khoảng 20% dân số từng trải qua ít nhất 1 lần trong đời hội chứng này. Theo các chuyên gia y tế, việc đầu tiên cần nghĩ tới khi mắc hội chứng này là thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện hay chấm dứt hội chứng. Vậy bạn nên tránh ăn và nên ăn thực phẩm gì khi mắc hội chứng này?
1. CÁC LOẠI THỰC PHẨM CÀN TRÁNH KHI MẮC HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
Các thực phẩm nay làm trầm trọng hơn tác hại của hội chứng, nó làm tăng cả tuần suất cũng như cường độ các triệu chứng. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, khi bị mắc hội chứng này, đồ ăn bạn cần tránh là điều quan trọng nhất. Tức là việc “không nên ăn gì” đóng vai trò quan trọng hơn việc “nên ăn gì”. Đồ ăn cần tránh bao gồm:
- Đồ ăn chua có tính axit như các loại quả họ cam chanh, cà chua và các sản phẩm từ cà chua, me, khế, sấu, cóc... Những đồ ăn này làm tăng tính axit dạ dày, gây kích thích lớp niêm mạc của thực quản.
- Đồ ăn và đồ uống chứa chocolate, cafein, bạc hà, rượu bia và đồ uống có cồn, đồ ăn nhiều chất béo. Những đồ ăn này giảm trương lực của cơ vòng dưới. Đây là cơ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển một chiều thức ăn từ thực quản tới dạ dày. Nó chỉ mở ra khi thức ăn tới và đóng lại ngay sau đó khi thức ăn xuống tới dạ dày ngăn chặn thức ăn đi theo chiều ngược lại. Khi trương lực cơ này giảm, nó có thể đóng lại không hoàn toàn hoặc mở ra khi áp lực ở dạ dày tăng gây ra trào ngược.
- Các đồ uống có gas. Khí ga CO2 từ đồ uống có gas làm tăng áp lực lên cơ vòng. Bên cạnh đó, đồ uống này cũng có tính axit, chứa nhiều đường và thường chứa cafein đều không tốt cho tình trạng bệnh.
- Gia vị thực phẩm có tính kích thích mạnh như: hành, tỏi, đồ cay
- Thức ăn nhanh, đồ chiên rán giảm trương lực cơ vòng, gây béo phí tăng áp lực lên dạ dày
- Đặc biệt Chocolate được xem là đồ ăn có hại nhất cho bệnh nhân do chứa lượng lớn cafein, chất béo và chất đường.

2. CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÊN DÙNG KHI MẮC HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
 Các thực phẩm này giúp bạn giảm hay tránh các triệu chứng của bệnh. Chúng bao gồm:
- Các sản phẩm từ sữa. Thay vì sử dụng sữa toàn phần bạn nên sử dụng các loại sữa ít chất béo hay sữa tách béo, sữa chua... Ngoài ra các loại sữa từ các hạt như đậu nành, hạnh nhân, ngũ cốc cũng được khuyên dùng
- Các loại thịt ít béo. Nên sử dụng thịt ít béo, không da, không phải đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nướng. Sử dụng các nguồn thực phẩm giàu protein khác như: trứng, cá, đậu phụ.
- Hoa quả. Các loại hoa quả được khuyên dùng trừ các loại hoa quả có vị chua


(Thực phẩm cho người mắc trào ngược dạ dày thực quản)

- Rau xanh. Nên sử dụng tươi, ít chế biến. Không nên trộn salat, hay cream hoặc thêm dầu ăn vào món rau.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt hay các loại hạt 
Bạn nên nhớ nguyên tắc chế biến đồ ăn là tránh xa dầu mỡ và vị chua.

3. THAY ĐỔI THÓI QUEN ĂN UỐNG
Ngoài vựa lựa chọn đồ ăn hợp lý, các thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng tới tình trạng của bệnh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia:
- Không nên ăn quá no trong một bữa mà nên chia nhỏ bữa ăn. Điều này giúp giảm áp lực lê dạ dày và cơ vòng dưới.
- Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn chậm, nhai kỹ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường đúng quy trình. Hành động nuốt nhanh hay nuốt chưa nhai kỹ có thể gây rối loạn hoạt động đường tiêu hóa.
- Không nằm ngay sau khi ăn. Vận động nhẹ nhàng, đứng hoặc ngồi giúp dạ dày ở vị trí thấp hơn giảm trào ngược. Trong khhi đó nếu bạn nằm ngay sau khi ăn, dạ dày sẽ nằm ngang, van nối giữa dạ dày và thực quản cũng thấp hơn, thức ăn dễ đi ngược lại thực quản
- Luôn giữ cơ thể ở mức cân nặng hợp lý, tránh béo phì.
Ngoài ra bạn không nên mặc đồ quá bó, chật; không nên dùng các đai bó bụng để tránh gây áp lực nên dạ dày và hệ tiêu hóa. ( Xem thêm: ĐAI NỊT BỤNG: TƯỞNG AN TOÀN MÀ HẠI VÔ CÙNG.)

(Theo everydayhealth)
 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận